Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

Thứ tư - 30/11/2022 20:37
Cây hành tăm là một loại cây trồng góp phần nâng cao đời sống của bà con nông dân xã Diễn Nguyên.
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
Diễn Nguyên là một xã thuần nông nghiệp. Người dân chủ yếu là chăm lo cày cấy, các hộ sản xuất nông nghiệp chiếm hơn 90% dân số trên địa bàn xã. Vì vậy phát triển kinh tế nông nghiệp đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng thì ngoài việc tăng năng suất cần chú ý đến tăng chất lượng và hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.
Cây hành tăm được gieo trồng chủ yếu vào khoảng tháng 8 dương lịch, phần lá có thể sử dụng trong các món ăn ghém hay gỏi sống.
Củ hành tăm được thu hoạch sau trồng khoảng 6 đến 7 tháng  tùy chân đất.  Củ được bảo quản khô, dùng làm gia vị quanh năm, có mùi vị đặc trưng, khi chế biến hải sản hành tăm có công dụng khử tanh hiệu quả và tạo cảm giác ngon miệng tăng sức hấp dẫn của món ăn.
Cây hành tăm là loại cây bản địa, khó có thể xác định được có từ khi nào, người dân tự để giống và nhân ra các năm.  Tuy nhiên từ năm 2019, sau đại dịch Covit 19 hành tăm  được sử dụng là một vị thuốc như trị cảm cúm, ho…do nhu cầu của thị trường nên đến nay từ việc chỉ  gieo trồng ở trong các vườn nhà phục vụ cho gia đình thì người dân đã nhân rộng ra các diện tích, tự chuyển đổi từ lúa sang hành tăm, cho thấy hiệu quả kinh tế cao gấp 3 đến
5 lần trồng lúa.
Hành tăm 2

Với tính năng vô cùng hữu ích, lại là một loại cây trồng lâu đời trên mảnh đất sương gió, củ hành tăm toát lên vẻ căng tròn, trắng sáng và chắc đậm đà của người miền trung. Mục đích đưa hương vị và tác dụng mạnh mẽ của hành tăm đi xa hơn, tăng cường bảo vệ súc khỏe của người dân Việt Nam. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Diễn Nguyên mạnh dạn xây dựng thương hiệu “hành tăm Diễn Nguyên”, chúng tôi tự hào là đơn vị sản xuất đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị sản phẩm cao. Chúng tôi hi vọng rằng thương hiệu hành tăm Diễn Nguyên sẽ được nhân rộng và phát triển trở thành một trong những cây chủ đạo trong phát triển kinh tế của xã nhà.

Nguồn tin: diennguyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay6,168
  • Tháng hiện tại211,564
  • Tổng lượt truy cập10,450,585
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây