Hành trình tìm về cội nguồn- Một điểm đến hấp dẫn Du khách.

Thứ tư - 07/12/2022 09:45
Đền thờ Tiến sỹ Đàm Văn Lễ thuộc xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, tinhr Nghệ An được xây dựng vào thời Nguyễn.
DVL 1
Đền thờ Tiến sỹ  ĐÀM VĂN LỄ
 
Đàm Văn Lễ là danh thần thời Lê Sơ, tên tự là Hoằng Kính, người huyện Quế Dương (Nay là huyện Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh. Ông có tư chất thông minh, tài trí hơn người. Khoa thi năm Kỷ Sửu (1469) ông đậu Tiến sỹ, được bổ giữu chức Hàn lâm viện Hiệu lý. Sau đó ông lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng như Đô ngự sử,Tthượng thư bộ Lễ kiêm Đông các Đại học sỹ…Ông cũng từng được vua Lê cử đi sứ nhà Minh (1488) và là đại diện của triều đình tiếp đón sứ giả nhà Minh sang sắc phong cho vua Lê (1499), góp phần gìn giữ mối quan hệ bang giao, hoà hiếu giữa hai nước Đại Việt – Trung Hoa. Ông còn có tài văn chương để lại cho đời nhiều trước tác, với nhiều thể loại như lịch sử, địa lý, văn học,…Tiêu biểu là bài văn bia “Chiêu lăng thần đạo” và đồng tác giả bộ “Thiên Nam dư hạ tập”.
Năm 1505, vua Lê Uy Mục vì thù riêng đã giáng ông ra làm quan ở Thừa Tuyên, Quảng Nam và sai người đuổi theo ép ông phải tự sát ở Nghệ An. Trước khi mất, ông vẫn giữu vững khí phách của một người trung liệt, vẫn ngâm thơ bày tỏ sự trong trắng, uất hận của mình. Sau khi vua Lê Tương Dực lên ngôi đã truy phục quan tước và tế ông để nêu gương tiết nghĩa.

DVL 2
HỆ THỐNG THỜ TỰ, LONG NGAI, BÀI VỊ TẠI DI TÍCH
 
Đền thờ  toạ lạc vị trí có cảnh quan đẹp, gồm 3 toà: Thượng, Trung, Hạ điện và tam quan. Tại Di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ, quý như Bia đá, sắc phong, câu đối, hương án, long ngai,…vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị về văn hoá, khoa học và thẩm mỹ, góp phần tăng thêm vẻ uy nghi, cổ kính cho Đền thờ. Khu lăng mộ được xây dựng kiên cố bằng đá lắp ghép, nằm vị trí thoáng mát, toạ cạnh tuyến đường liên xã thuận tiện cho du khách đến chiêm bái. 
Hàng năm diễn ra nhiều kỳ lễ; Trong đó quan trọng là kỳ tế ngày 15/6 âm lịch, nhằm ngày mất của Tiến sỹ Đàm Văn Lễ thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương

dvl 3
KHU LĂNG MỘ TIẾN SỸ ĐÀM VĂN LỄ
 
Năm 2001, Di tích lịch sử Đền thờ và Mộ tiến sỹ Đàm Văn Lễ được Bộ văn hoá Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001./.

Nguồn tin: diennguyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay12,147
  • Tháng hiện tại281,501
  • Tổng lượt truy cập10,096,429
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây