Diễn Châu đẩy mạnh chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả

Thứ hai - 30/05/2022 07:46
Chủ trương chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả được huyện Diễn Châu triển khai một cách tích cực. Một số địa phương còn linh hoạt lựa chọn và chuyển đổi sang các mô hình cây trồng mới, không chỉ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Diễn Châu đẩy mạnh chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả
 
Anh-tin-bai
Gia đình bà Trần Thị Là, xóm Vạn Thọ, xã Diễn Mỹ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng dưa cho năng suất cao.

Mảnh ruộng này trước đây trồng lúa, thường hay thiếu nước, năng suất bấp bênh. Thì nay đã thay cho cây lúa là ruộng dưa hấu đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Theo bà Trần Thị Là, xóm Vạn Thọ, xã Diễn Mỹ, chủ mảnh ruộng thì mới chỉ qua 2 mùa chuyển từ trồng lúa sang trồng các loại rau củ quả, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đã tăng hơn hẳn.  “Làm lúa thì năng suất nó không được cao nên chuyển đổi cây màu thì năng suất nó hơn. Một sào cây màu thì mau được 5-7 tạ lúa nên chuyển đối cây màu cho hiệu quả kinh tế hơn”.
Anh-tin-bai
Xã Diễn Mỹ đã được kéo ra tận các mảnh ruộng với 5km và gần 2km mương tiêu cũng đang tập trung được hoàn thiện giúp bà con sản xuất an toàn sau chuyển đổi.

Cả xóm Vạn Thọ, xã Diễn Mỹ có 50 ha đất chuyên trồng lúa thì 3 năm lại đây đã có hơn 47ha đã chuyển sang làm 3 – 4 vụ màu/năm. Điện đã được kéo ra tận các mảnh ruộng với 5km và gần 2km mương tiêu cũng đang tập trung được hoàn thiện giúp bà con sản xuất an toàn sau chuyển đổi. Đây có thể nói là  dấu ấn lớn trong thay đổi cách làm nông nghiệp đã duy trì từ rất nhiều năm trên đồng ruộng.  

Ông Nguyễn Văn Thanh – Bí thư Chi bộ Vạn Thọ, Diễn Mỹ, Diễn Châu nói: “Cây trồng truyền thống mà sang hàng hóa cũng là một bước ngoặt, được dân chấp nhận thì phải có nhiều giải pháp, công tác tuyên truyền rồi chỉ đạo của Chi bộ , Chi ủy xóm. Bước đầu phải chỉ đạo một số mô hình để làm điểm nhân rộng. năm đầu thì khó khăn nhưng từ năm 2021 đến nay dân bây giờ đã gắn bó với cây màu”.
 
Nếu như những vùng đất sản xuất cuối nguồn thiếu nước như Diễn Mỹ chuyển sang trồng màu thì ở những xã vùng trũng thường bị ngập úng như xã Minh Châu lại có cách chuyển đổi khá mới mẻ. Chỉ trong 2 năm qua, đã có 15 ha trồng 1 vụ lúa đã được chuyển sang trồng sen kết hợp nuôi ốc bươu và cá. Cách làm này đã mở ra hướng chuyển đổi hiệu quả đối với diện tích đất ruộng sâu vốn chỉ canh tác một vụ.
Anh-tin-bai
Xã Minh Châuđã có 15 ha trồng 1 vụ lúa đã được chuyển sang trồng sen kết hợp nuôi ốc bươu và cá.

Ông Hồ Trọng Nga – Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Châu, Diễn Châu cho biết: “Các hộ đã mạnh dạn chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao mang lại gấp 3-4 lần so với trồng lúa trước đây. Hội nông dân đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nông dân Minh Châu định hướng vùng sâu, vùng xa thì chuyển đổi sang màu, trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen nuôi  cá, uốc bươu mạng lại hiệu quả kinh tế cao”.
 
Diễn Châu đã có hơn 700 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác

Chuyển đổi vùng đất kém hiệu quả trồng lúa sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn đã được Diễn Châu tập trung chỉ đạo từ năm 2015 đến nay. Việc chuyển đổi được thực hiện theo hai hướng, hoặc chuyển đổi hẳn, hoặc chuyển theo mùa vụ, tuỳ điều kiện cụ thể của từng vùng. Theo đó, Diễn Châu đã có hơn 700 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu trao đổi: “Năm nay đề án của UBND huyện triển khai rất cụ thể, đầu tiên là chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh, của huyện vẫn được áp dụng, rồi lồng ghép các nguồn vốn từ nghị định 35 từ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM thì chuyển sang các mô hình sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng sen, nuôi trồng thủy sản”.

Chuyển đổi sản xuất không chỉ giúp bà con nông dân Diễn Châu thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, nhờ đó tạo nền tảng vững chắc cho tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng phát triển toàn diện và bền vững.

Nguồn tin: diennguyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay10,233
  • Tháng hiện tại180,097
  • Tổng lượt truy cập9,605,378
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây