Những điều cần biết khi định cư Canada

Thứ ba - 22/02/2022 11:53
Các yêu cầu để định cư Canada là gì? Những thành phố nào đáng sống nhất khi định cư Canada? Chi phí sống ở một số tỉnh bang hoặc thành phố phổ biến sẽ là bao nhiêu?

 

Sau đây là những thông tin hữu ích giúp đỡ bạn về định cư và bắt đầu cuộc sống mới ở Canada.
 

Chương trình định cư Canada

Express Entry

Express Entry là lộ trình cho những người định cư Canada diện tay nghề cao muốn trở thành công dân hoặc thường trú nhân của Canada. Sau khi bạn đã đáp ứng đủ điều kiện của 1 trong 3 chương trình do Express Entry quản lý và gửi hồ sơ lên hệ thống. Điểm số của bạn sẽ được tính dựa trên những yếu tố như tuổi tác, kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Khoảng hai tuần một lần, chính phủ Canada sẽ mời các ứng viên đủ điểm nộp đơn xin thường trú nhân.
 


Chính phủ Canada đặt mục tiêu xử lý đơn xin thường trú tối đa 6 tháng. Chi phí để nộp đơn qua hệ thống Express Entry khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu và số lượng người thân trong gia đình bạn. Chẳng hạn như phí kiểm tra ngôn ngữ, phí đánh giá chứng chỉ giáo dục, phí kiểm tra y tế và lý lịch tư pháp. Chỉ riêng lệ phí nộp đơn xin thường trú là $1.325 CAD cho 1 người lớn và $225 CAD cho 1 trẻ em. 
 

Các chương trình đề cử tỉnh bang

Canada cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tự quản lý Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) của riêng họ để giúp những người có kỹ năng, giáo dục và kinh nghiệm làm việc cần thiết trong khu vực có thể ở lại Canada. Hầu hết các tỉnh bang có chương trình và yêu cầu nhập cư khác nhau. Bạn có thể nghiên cứu kỹ các yêu cầu định cư cho từng diện, thời gian chờ đợi và lệ phí của từng tỉnh bang.
 

Các chương trình khác

Ngoài các lựa chọn nhập cư được liệt kê ở trên, có một số chương trình định cư Canada khác mà bạn có thể định cư tại Canada.

Ví dụ:

- Chương trình lao động lành nghề Quebec và Chương trình kinh nghiệm Quebec. Các chương trình này được điều hành thông qua một thỏa thuận đặc biệt với chính phủ liên bang, Quebec chọn những người nhập cư có tay nghề cao sẽ thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại tỉnh bang.
 

- Chương trình thí điểm nhập cư Đại tây dương (AIPP) , giúp người lao động, sinh viên quốc tế nhập cư vào khu vực Đại Tây Dương Canada.
 

- Chương trình đầu tư định cư Canada (SUV), giúp những người đang muốn bắt đầu kinh doanh tại Canada nhập cư.

- Các lựa chọn khác, như lao động trong lĩnh vực y tế, giúp những người chăm sóc trẻ em, người lớn tuổi hoặc những người cần hỗ trợ y tế trực tiếp nhập cư.   


Ngoài ra còn có một số chương trình chuyên môn cao khác mà bạn có thể đủ điều kiện tham gia mà bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang web của Chính phủ Canada.


Bảo lãnh định cư từ gia đình

Chương trình bảo lãnh từ gia đình cũng là một lộ trình phổ biến để bạn có thể định cư tại Canada. Bất kỳ ai là công dân Canada, thường trú nhân và từ 18 tuổi trở lên đều có thể bảo lãnh người thân nộp đơn xin thường trú. Tùy thuộc vào mối quan hệ của người bảo lãnh và người được bảo lãnh, thời gian nộp đơn và lệ phí sẽ khác nhau.
 

Ví dụ: Quá trình nộp đơn bảo lãnh cho vợ hoặc chồng là 12 tháng, quá trình nộp đơn bảo lãnh cho ông bà là 20 đến 24 tháng. 


Ngoài ra, bảo lãnh cho vợ hoặc chồng có mức phí là $1.050 CAD và mức phí là $150 CAD để bảo lãnh 1 trẻ em.
 

Giấy phép làm việc

Giấy phép làm việc (Work Permit) được cấp cho người lao động tạm thời ở các khu vực được đánh giá là đang thiết hụt lao động. Điều đó được thể hiện thông qua Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Giấy phép này dành cho doanh nhân, sinh viên, người lao động làm việc trong các lĩnh vực y tế và công nhân nông nghiệp. 
 


Giấy phép làm việc và chi phí nộp đơn sẽ tùy thuộc vào chương trình việc làm. Ngoài ra, để hỗ trợ người lao động và dựa trên hiệp định với các nước khác, Canada đã cung cấp hàng chục lộ trình xin giấy phép lao động mà không yêu cầu LMIA.


Giấy phép học tập

Canada hiện là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới cho sinh viên quốc tế và chính phủ liên bang đã áp dụng các biện pháp miễn trừ để tạo điều kiện cho sinh viên học tập ở Canada trong thời kỳ đại dịch. Sinh viên sẽ vẫn đủ điều kiện nhận Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp Canada (PGWP) nếu học tại một cơ sở đào tạo được Canada chỉ định ở nước ngoài. Sinh viên quốc tế rất mong muốn có được PGWP vì nó cho phép họ làm việc tại Canada, điều này có thể giúp họ đủ điều kiện để được định cư Canada.
 

Bước đầu tiên để du học Canada là đạt được Thư chấp nhận (LOA) từ Tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) của Canada. Khi bạn đạt được LOA, bạn có thể nộp đơn xin Giấy phép du học của mình cho Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Bạn cần chứng minh với IRCC rằng ngoài LOA, bạn còn thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và cung cấp bằng chứng bạn có thể hỗ trợ tài chính cho bản thân trong suốt quá trình du học.
 

Chi phí định cư và sinh sống tại Canada

Trên thực tế, việc chuyển đến sinh sống tại Canada sẽ mất khá nhiều chi phí, thậm chí có thể lên đến hàng chục nghìn đô la.
 

Theo trang Numbeo, một cơ sở dữ liệu so sánh chi phí sinh hoạt trên khắp thế giới, tính đến 2022, chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở Canada cho một gia đình bốn người không có tiền thuê nhà là khoảng $3.674 CAD mỗi tháng trong khi chi phí sinh hoạt trung bình của một người không có tiền thuê nhà là khoảng $1.109 CAD mỗi tháng.
 

Giá thuê có thể thay đổi đáng kể ở Canada dựa trên nơi và loại hình lưu trú. Hầu hết người Canada chi tiêu khoảng  35% đến 50% thu nhập của họ cho sự kết hợp của các tiện ích và nhà ở. Chính phủ Canada ước tính rằng người nhập cư sẽ có khả năng trả ít nhất $350 CAD mỗi tháng để thuê một căn phòng và ít nhất $2.000 CAD mỗi tháng để thuê một căn hộ hoặc nhà lớn.
 

Bạn phải làm gì khi đã định cư Canada?

Một khi bạn đã chuyển đến ở Canada, điều quan trọng là phải quan tâm đến tất cả các yếu tố cần thiết như tìm nơi ở, nhận bảo hiểm y tế, nhận số bảo hiểm xã hội , kết nối với lãnh sự quán của bạn và các tổ chức cộng đồng giúp người nhập cư hoặc kết nối bạn với những người nhập cư khác , lấy bằng lái xe và có tài khoản ngân hàng Canada.


 

Nguồn tin: diennguyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay2,182
  • Tháng hiện tại247,115
  • Tổng lượt truy cập10,855,742
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây