Thành lập công ty xây dựng và các vấn đề pháp lý cần quan tâm

Thứ bảy - 02/04/2022 11:14

 

Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà cao tầng, chung cư, nhà phố, công trình giao thông, công nghiệp… ngày càng cao kéo theo tầm quan trọng của lĩnh vực này. Vì vậy, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn thành lập công ty xây dựng để khởi nghiệp. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để hoàn thiện các điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng. Chắc chắn bài viết này sẽ giúp bạn tháo gỡ những vướng mắc trong việc mở công ty xây dựng.


Công ty xây dựng là gì?

Bạn có thể hiểu công ty xây dựng là một đơn vị, tổ chức có đầy đủ chức năng và năng lực hoạt động trong ngành xây dựng. Đơn vị này cũng có thể trực tiếp ký kết hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư để thực hiện hợp đồng một loại công việc hoặc toàn bộ phần công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình.


Điều kiện thành lập công ty xây dựng 

Nói về điều kiện thành lập công ty xây dựng, để được cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty xây dựng, bạn phải đảm bảo đáp ứng đúng và đủ các điều kiện sau:

- Bạn là người Việt Nam và đủ 18 tuổi trở lên, đáp ứng đầy đủ tư cách pháp nhân theo quy định của Nhà nước.

- Nếu trong trường hợp bạn đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp thì sẽ không hạn chế về vốn, trình độ và kinh nghiệm.

- Nếu đăng ký các ngành nghề như thiết kế kiến trúc kết cấu, giám sát thi công xây dựng thì phải có chứng chỉ hành nghề và phải có vốn điều lệ của công ty xây dựng.

 

Dưới đây là một số chứng chỉ năng lực xây dựng mà các tổ chức nên có:

 

- Chứng chỉ khảo sát xây dựng bao gồm địa hình và địa chất công trình

- Đặt bài toán lập kế hoạch sản xuất

- Quản lý dự án đầu tư xây dựng

- Các vấn đề thi công xây dựng công trình

- Thiết kế hoặc xác minh thiết kế và xây dựng các tòa nhà.

 

Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động cho công ty hoạt động xây dựng

- Cơ quan chuyên môn cấp chứng chỉ thuộc Bộ Xây dựng.

- Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động.


Thành lập công ty xây dựng cần những gì?

Để thành lập công ty xây dựng bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu của thành viên hoặc cổ đông góp vốn;

- Các thông tin cần thiết cho việc soạn thảo hồ sơ như tên, địa chỉ công ty; ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ…v.v.

- Hợp đồng thuê nhà kèm giấy phép xây dựng chứng minh tòa nhà đặt trụ sở có chức năng kinh doanh văn phòng (trường hợp trụ sở đặt tại tòa nhà)

- Đơn đăng ký kinh doanh.

- Điều lệ công ty do chủ sở hữu/thành viên/cổ đông ký.

- Danh sách thành viên/cổ đông đối với trường hợp công ty thành lập là công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty cổ phần.


Thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng không thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định nên khi bạn muốn thành lập công ty xây dựng thì không cần chứng minh vốn và không bị ràng buộc bởi số vốn đăng ký.

 

Vì vậy, khi muốn thành lập công ty xây dựng, bạn có thể chủ động lựa chọn số vốn đăng ký là bao nhiêu. Các công ty xây dựng thường đưa ra mức vốn điều lệ khá cao vì mức vốn này sẽ ảnh hưởng đến năng lực của công ty khi thực hiện các cuộc đấu thầu sau này.

 

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến số thuế môn bài phải nộp hàng năm như sau:

 

- Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức đóng thuế môn bài là 3 triệu đồng/năm.

- Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài là 2 triệu đồng/năm.


Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng

Kinh nghiệm mở công ty xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc để có thể thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng mà còn tận dụng được kinh nghiệm mở công ty xây dựng của những người có kinh nghiệm. Đi trước sẽ giúp bạn tận dụng được nhiều cơ hội hơn trong kinh doanh và phát triển công ty sau này.


Kinh nghiệm cân đối và lựa chọn mức vốn ban đầu

Nếu bạn tiến hành đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng thông thường thì không có yêu cầu về vốn tối thiểu để thành lập công ty xây dựng. Nếu bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ phải có số vốn tối thiểu theo quy định của từng ngành nghề thì mới được kinh doanh ngành nghề đó.


Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty

Khi mới bắt đầu kinh doanh xây dựng, bạn cần đặt ra tiêu chí tiết kiệm chi phí tối đa để dành vốn cho hoạt động kinh doanh sau này rồi mới đặt hàng. Địa chỉ công ty bạn có thể mượn của người thân, bạn bè hoặc có thể thuê văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí mở công ty một cách tốt nhất. Địa chỉ công ty cần cụ thể, rõ ràng và chính xác. Lưu ý rằng tại một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty.

 

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh và lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Ngành, nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện bắt buộc khi đi vào hoạt động là doanh nghiệp khi đăng ký ngành, nghề kinh doanh đó không cần chuẩn bị điều kiện về chứng chỉ hành nghề hay đăng ký kinh doanh.

 

Đối với ngành nghề mà pháp luật quy định phải có điều kiện kinh doanh thì khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề đó cần chuẩn bị điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc điều kiện về vốn pháp định theo quy định. 


Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

 

Người đại diện theo pháp luật của công ty xây dựng là người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch nên có vị trí quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần tiến hành lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải có trình độ chuyên môn liên quan đến xây dựng hoặc kỹ năng quản lý để điều hành doanh nghiệp, tránh chọn người đại diện cho công ty. Bạn không đủ tiêu chuẩn về kỹ năng và kinh nghiệm. Tuy nhiên sau khi mở công ty bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.


Kinh nghiệm lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp mới nhất 2020 quy định và chia thành 05 loại hình doanh nghiệp được phép mở công ty xây dựng phổ biến sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty xây dựng 1 thành viên, Công ty xây dựng 2 thành viên trở lên. Công ty xây dựng có hình thức công ty hợp danh Luật Doanh nghiệp cũng quy định rõ tính chất, đặc điểm cũng như các vấn đề về quy mô, cơ cấu tổ chức quản lý, quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty.
 


Thủ tục đăng ký thành lập công ty xây dựng

Trong điều kiện thành lập công ty xây dựng, thủ tục đăng ký kinh doanh luôn là vấn đề quan trọng.

 

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh xây dựng

Hồ sơ thành lập công ty xây dựng còn bao gồm các giấy tờ sau theo quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp 2020:

 

- Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp

- Quy chế công ty

- Danh sách thành viên sáng lập, thành viên góp vốn, v.v.

- Bản sao giấy tờ pháp lý xác định danh tính của các thành viên (cá nhân, tổ chức, người đại diện theo pháp luật của công ty, người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức)

- Văn bản về tỷ lệ góp vốn, cổ phần của từng thành viên

- Giấy ủy quyền cho công ty Luật giúp bạn thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục

- Đối với nhóm ngành nghề xây dựng dân dụng và công nghiệp không yêu cầu về vốn và trình độ. Tuy nhiên, đối với nhóm công việc quản lý, giám sát, thiết kế, khảo sát, quy hoạch sẽ có thêm yêu cầu về trình độ (bằng cấp đối với cá nhân, bằng cấp đối với tổ chức). 

 

Sau đó, bạn hoặc người đại diện công ty mang hồ sơ đã chuẩn bị đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời gian làm việc và xử lý hồ sơ là 03 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ.

 

Bước 2: Bước công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoạt động xây dựng, doanh nghiệp phải thực hiện niêm yết công khai việc đăng ký doanh nghiệp theo quy trình, thủ tục và nộp phí theo quy định trên Cổng thông tin điện tử. Thông tin công bố sẽ bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin ngành nghề. ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

 

Lưu ý, nếu doanh nghiệp của bạn không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

 

Bước 3: Đặt dấu và thông báo mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính.

Trong thời hạn 01 ngày, kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tạo con dấu riêng và thông báo mẫu con dấu đó với cơ quan đăng ký kinh doanh.

 

Sau đó, mẫu con dấu của doanh nghiệp sẽ được Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định.

 

Bước 4: Tiến hành các bước cần thiết sau khi nhận giấy phép thành lập công ty xây dựng

- Biển hiệu đã được treo tại trụ sở công ty.

- Mở tài khoản ngân hàng riêng cho doanh nghiệp, đăng ký mẫu tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế qua cổng thông tin điện tử.

- Đăng ký chữ ký số trên tài khoản thuế của công ty.

- Kê khai và nộp thuế môn bài theo đúng quy định của pháp luật.

- Đặt in hóa đơn cho công ty xây dựng.


Chứng chỉ hoạt động ngành xây dựng

Điều kiện kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp đối với lĩnh vực xây dựng này bạn cần phải có:

 

Có 2 loại chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng mà các cá nhân, tổ chức cần phải có khi muốn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng (trừ dân dụng và công nghiệp) như sau:

 

- Đối với cá nhân cần có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng theo quy định từ Điều 44 đến Điều 54 Luật Xây dựng 2020

- Đối với tổ chức có nhu cầu cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng quy định tại Điều 57 Luật Xây dựng 2020

 

Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt như công ty nước ngoài, dự án quốc gia,… phải có giấy phép đầu tư.


Một vài câu hỏi thường gặp

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Chủ thể kinh doanh: Là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đáp ứng các điều kiện về tư cách pháp nhân; không thuộc các trường hợp bị cấm quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

 

Về trình độ chuyên môn: Theo quy định tại Điều 157 Luật Xây dựng 2014, tổ chức được hành nghề xây dựng khi có đủ 03 điều kiện sau:

 

- Có đủ năng lực hoạt động xây dựng tương ứng với loại, cấp công trình xây dựng;

- Chỉ huy trưởng công trình có năng lực hành nghề xây dựng công trình và có chứng chỉ hành nghề phù hợp

- Có thiết bị thi công đáp ứng yêu cầu về an toàn và chất lượng công trình.

 

** Nếu đối tượng mở công ty xây dựng liên quan đến dân dụng và công nghiệp thì không cần hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm kinh doanh.

 

Thành lập công ty xây dựng cần những gì?

 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn vốn, tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh và loại hình công ty theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 

- Đơn đăng ký kinh doanh.

- Quy chế công ty.

- Danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần).

- Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.

 

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:

- CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;

- Giấy CNĐKDN/Giấy CNĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.

 

Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Theo Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan, không có quy định về mức vốn pháp định (vốn tối thiểu để thành lập) đối với ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, thành lập công ty xây dựng là ngành cần nhiều vốn kinh doanh hơn so với các ngành dịch vụ khác.

 

Giám đốc công ty xây dựng có cần bằng cấp không?

Đúng vậy, theo Khoản 2 Điều 65 Luật Doanh nghiệp 2014 về tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc quy định: “Có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác các điều khoản".

 

Có nên thành lập công ty xây dựng?

Tham khảo những lợi ích khi mở công ty xây dựng dưới đây sẽ giúp bạn quyết định có nên thành lập hay không:

- Là một ngành tiềm năng bởi kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về cơ sở hạ tầng ngày càng cao.

- Hãy phát triển thương hiệu của công ty bạn, vì mọi người sẽ ưu tiên chọn thương hiệu nổi tiếng, uy tín.

- Phát triển dịch vụ xây dựng với quy mô lớn hơn, lợi nhuận cao hơn.


Xem thêm: Dịch vụ  + Thủ Tục Thành Lập Công Ty Giáo Dục

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các điều kiện thành lập công ty xây dựng và một số kinh nghiệm mở công ty xây dựng cho bạn. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành này cùng với những yêu cầu nhỏ xung quanh mỗi ngành xây dựng về vốn đầu tư, trình độ và loại hình kinh doanh. Từ đó có thể giúp cho việc thành lập công ty xây dựng của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nguồn tin: diennguyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay12,049
  • Tháng hiện tại281,403
  • Tổng lượt truy cập10,096,331
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây